Tin tức

Đề xuất xe buýt “cõng” khách, xe tải chở xe thô sơ qua hầm Hải Vân

Bộ Giao thông Vận tải vừa có báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện vận chuyển hành khách và phương tiện qua lại hầm đường bộ Hải Vân để tạo thuận lợi cho người dân đồng thời tăng cường an toàn cho người dân khi sử dụng xe môtô, xe gắn máy và xe đạp đi qua đèo này.
Hầm đường bộ Hải Vân được khánh thành vào ngày 5/6/2005 để rút ngắn thời gian qua đèo Hải Vân nối liền hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng trong đó có trạm dịch vụ vận chuyển qua hầm đường bộ Hải Vân thuộc Công ty Cổ phần quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân (HAMADECO) đi vào hoạt động từ tháng 1/2007 đã đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân hai địa phương cũng như các tỉnh, thành phố khác qua hầm đường bộ Hải Vân.
Công ty Cổ phần quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân đã tổ chức vận chuyển hành khách và xe đạp, xe môtô, xe gắn máy của hành khách qua hầm đường bộ Hải Vân.

Cửa hầm phía Bắc hầm đường bộ Hải Vân. (Nguồn: Wikipedia)

Tuy nhiên, sau khi Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô được ban hành và có hiệu lực thì việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa qua hầm đường bộ Hải Vân này không còn phù hợp với quy định của Nghị định số 86.
“Do đó, việc tổ chức vận tải qua hầm đường bộ Hải Vân của Công ty gặp khó khăn vì không được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải và cấp phù hiệu cho phương tiện vận tải, dẫn đến việc đi lại của người dân không thuận tiện,” lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải nhìn nhận.
Với tính chất đặc thù của khu vực đèo Hải Vân và hoạt động lưu thông qua hầm Hải Vân, Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép thực hiện giao HAMADECO (là đơn vị đang quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân) được thực hiện sử dụng xe khách 29 chỗ và xe tải (vận chuyển người và phương tiện xe môtô, xe gắn máy, xe đạp) để kinh doanh vận chuyển người dân có nhu cầu đi lại qua hầm đường bộ Hải Vân bằng xe môtô, xe gắn máy, xe đạp.
Đối với việc thực hiện vận chuyển người, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị cho phép áp dụng theo hình thức kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt đối với hành khách. Riêng vận chuyển xe đạp, xe môtô, xe gắn máy của hành khách qua hầm đường bộ được áp dụng theo hình thức kinh doanh vận tải hàng hóa thông thường (bằng xe tải) đồng thời giao Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng cấp Giấy phép kinh doanh vận tải và cấp phù hiệu xe buýt, xe tải cho HAMADECO thực hiện vận chuyển.
Công ty Cổ phần quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân chỉ được phép sử dụng Giấy phép kinh doanh và phù hiệu xe buýt, xe tải để thực hiện hoạt động trong phạm vi tuyến đường kết nối hai đầu hầm đường bộ Hải Vân và phải bảo đảm tuyệt đối an toàn giao thông cũng như các quy định về phòng chống cháy nổ khi vận chuyển xe môtô, xe gắn máy, xe đạp và người thông qua hầm đường bộ Hải Vân.

(Theo VIetnam+)

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn hamadeco.com.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | hamadeco.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status